Sự chuyển biến khi áp dụng phương pháp 5S tại Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng

12:34 chiều | 15/11/2018

Khái niệm 5S (5S methodology) bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. Theo định nghĩa 5S là Seiri: Sàng lọc những thứ không cần thiết tại nơi làm việc và bỏ đi, Seiton: Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp để dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, Seiso: Sạch sẽ vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc, Seiketsu: Săn sóc nơi làm việc bằng cách luôn thực hiện 3S trên và Shitsuke: Sẵn sàng giáo dục rèn luyện để mọi người thực hiện 4S trên một cách tự giác.

Ban chỉ đạo điều hành 5S của Công ty

Là công cụ cải tiến năng suất chất lượng có nguồn gốc từ Nhật Bản, 5S được xem là phương pháp quản lý nhằm cải tiến môi trường làm việc, một chương trình hoạt động thường trực trong doanh nghiệp, đơn vị. Là phương pháp cải tiến rất đơn giản nhưng 5S lại rất hiệu quả trong thực tế. Nơi nào có hoạt động thì nơi đó cần sắp xếp, phân loại, sạch sẽ.Việc triển khai áp dụng 5S đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích như: tạo môi trường làm việc khoa học, sạch sẽ, gọn gàng, thông qua đó nâng cao năng suất, hiệu quả công việc và thuận lợi cho việc nhận diện các lãng phí để có biện pháp giảm thiểu các lãng phí trong sản xuất kinh doanh.

Nơi để giầy, mũ và quân tư trang của Phân xưởng Cơ điện Công ty được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

Tủ đựng đồ cá nhân cho công nhân tại Phân xưởng Cơ điện

Với những lợi ích mà 5S mang lại, ngày 15 tháng 3 năm 2018, Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng đã thành lập  Ban chỉ đạo điều hành, triển khai thực hiện chương trình 5S do ông Vương Thanh Giang – Giám đốc Công ty làm Trưởng ban. Đến ngày 25 tháng 9 năm 2018, Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng đã Kiện toàn Ban chỉ đạo điều hành triển khai, thực hiện chương trình 5S. Sau nhiều tháng triển khai, lãnh đạo công ty, toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) thuộc khối phòng ban, phân xưởng cơ bản đã hoàn thành tốt các tiêu chí của 5S.

Đánh giá về chương trình thực hiện 5S, ông Vương Thanh Giang, Giám đốc Công ty cho biết: Chương trình 5S đã góp phần thay đổi suy nghĩ, thái độ và những thói quen làm việc của CBCNV theo chiều hướng tích cực. Việc thực hiện và duy trì tốt chương trình 5S tại Công ty đã tạo ra phong cách làm việc mới, sắp xếp nơi làm việc một cách khoa học, thuận tiện, sạch sẽ, tạo nên tinh thần làm việc thoải mái, hiệu quả, xây dựng hình ảnh đẹp cho Công ty trong quá trình làm việc với đối tác và đồng nghiệp. Đây cũng là nền tảng phát triển của năng suất và chất lượng.

Ngày 14 tháng 11 năm 2018, tại Hội trường Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng. Công ty tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn EPRO tổ chức tập huấn các nội dung liên quan đến 5S cho Tổ chỉ đạo 5S Khối Văn phòng, các Phân xưởng và các Kỹ thuật viên phân xưởng. Qua đó, kiện toàn lại các nội dung mà Công ty đang thực hiện còn vướng mắc, rà soát và đánh giá lại các nội dung mà các đơn vị, phòng ban đang triển khai để từ đó đưa ra những đánh giá để giúp các đơn vị phòng ban, phân xưởng thực hiện hiệu quả hơn.

Việc khi áp dụng 5S, các đơn vị phòng, ban, phân xưởng trong Công ty sẽ nâng cao được năng lực quản trị doanh nghiệp, đồng thời ngăn chặn sự xuống cấp của thiết bị, dụng cụ, tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc, tránh mất thời gian cho việc tìm kiếm đồ dùng, hồ sơ, cũng như tránh sự nhầm lẫn. Còn các thiết bị sản xuất hoạt động trong môi trường phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng an toàn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc do khách đến làm việc và một số cán bộ, công nhân viên lao động trong Công ty chưa khắc phục được thói quen cũ như: vẫn còn tình trạng hút thuốc lá chưa đúng nơi quy định; phương tiện và đồ dùng cá nhân sắp xếp chưa thật gọn gàng; một số khách hàng đến trụ sở Công ty làm việc còn để xe máy, ô tô bừa bãi… việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn 5S đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả CBCNV các đơn vị trong toàn Công ty. Mong rằng, trong thời gian tới, để duy trì 5S trong một tập thể, hình thành thói quen, tính tự giác cho từng cá nhân là vấn đề không dễ, chính vì vậy đòi hỏi tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty nhận thức rõ tầm quan trọng và chung tay thực hiện phương pháp 5S. Đây là phương pháp hiệu quả để cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất lao động. Việc người lao động luôn duy trì thực hiện 5S thường xuyên, đồng thời có sự cải tiến trong thực hiện, từ đó tạo thành thói quen và phong cách làm việc văn minh, sạch đẹp gọn gàng nơi làm việc nhằm từng bước cụ thể hóa trong việc xây dựng Văn hóa doanh nghiệp của Công ty.

Diamond