Công ty CP Gang thép Cao Bằng: Gắn sản xuất kinh doanh với an sinh xã hội

4:26 chiều | 22/12/2021

(PLVN) – Cùng những nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty CP Gang thép Cao Bằng luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội, tích cực góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Công ty CP Gang thép Cao Bằng vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất trong mùa dịch

Được thành lập từ tháng 10/2006, Công ty CP Gang thép Cao Bằng là đơn vị thực hiện quản lý, thăm dò, khai thác và chế biến quặng sắt tại địa phương. Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh miền núi giàu tài nguyên khoáng sản nhưng chỉ chủ yếu khai thác và sản xuất gang thép.

Đảm bảo mục tiêu kép

Sau 15 năm hoạt động, đến nay công ty đã trở thành đơn vị đi đầu trong ngành gang thép tại tỉnh Cao Bằng, giúp giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động trong và ngoài tỉnh. Việc công ty hoàn thành và đưa vào hoạt động Khu liên hợp gang thép Cao Bằng được xem là bước đột phá quan trọng của ngành công nghiệp tỉnh, thúc đẩy hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn, góp phần tăng tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu ngành kinh tế, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Bước vào năm 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, ảnh hưởng đến khả năng cung ứng vật tư phục vụ sản xuất (chi phí dịch vụ logistics tăng, tiến độ kéo dài…).

Trong năm qua, dù giá bán sản phẩm phôi thép trên thị trường duy trì ở mức cao, nhưng kèm theo đó là sự gia tăng không ngừng của các loại nguyên nhiên vật liệu và các chủng loại vật tư phục vụ sửa chữa gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của công ty. Khâu khai thác mỏ không đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất cũng là một trong những yếu tố khiến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp gặp khó khăn.

Trước những thách thức đặt ra, doanh nghiệp đã thực hiện đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, kiểm soát chi phí, song song với đó là công tác đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19.

Là một doanh nghiệp có quy mô lớn với tổng số lao động trên 800 người trải rộng trên địa bàn và có cả lao động đến từ các địa phương khác ngoài tỉnh, số lượng đối tác, khách hàng giao dịch hàng ngày đông nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 là rất cao. Công tác phòng chống dịch tại công ty cũng vì vậy mà gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong toàn công ty và sự nỗ lực, quyết tâm, với tinh thần “Đoàn kết – Kỷ luật – Đồng tâm” của toàn thể cán bộ, công nhân viên người lao động, công ty đã đảm bảo an toàn, sản xuất liên tục trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Cùng với công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, công ty CP Gang thép Cao Bằng đã tiến hành thăm quan, học hỏi tại các đơn vị sản xuất phôi thép trong nước. Qua đó có những sự điều chỉnh công nghệ từ đầu quý IV như nâng khối lượng mẻ liệu vào lò cao (từ 5 tấn/mẻ lên 6,5 tấn/mẻ), tăng cường công tác sử dụng liệu nguội vào sản xuất phôi thép (từ 126 kg/tấn lên 200 kg/tấn). Trong tháng 10, tháng 11 sản lượng phôi thép của doanh nghiệp đều đạt trên 21.000 tấn.

Bên cạnh sự phát huy sức mạnh nội lực, sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tổng Công ty khoáng sản – TKV, Hội đồng quản trị Công ty, sự ủng hộ của chính quyền địa phương tỉnh Cao Bằng cũng là yếu tố quan trọng giúp công ty vượt khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Với tinh thần vượt khó, đồng thời tận dụng lợi thế của ngành thép trong năm qua, công ty đã đã hoàn thành kế hoạch doanh thu, lợi nhuận đề ra cũng như giải quyết xong toàn bộ giá trị lỗ lũy kế từ các năm. Doanh thu dự kiến của doanh nghiệp thực hiện cả năm đạt 2.934 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch năm và bằng 136% so với thực hiện năm 2020. Lợi nhuận dự kiến thực hiện cả năm đạt 352,6 tỷ đồng bằng 293% kế hoạch năm và tăng 281 tỷ đồng so với thực hiện năm 2020. Cùng với đó, doanh nghiệp nộp ngân sách dự kiến cả năm đạt 134 tỷ đồng.

Chung tay với công tác xã hội

Nhờ công tác phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, trong năm qua, công ty CP Gang thép Cao Bằng đã bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động. Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách… là yếu tố quan trọng giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó lâu dài với công ty.

Công ty CP Gang thép Cao Bằng là một trong những đơn vị có đóng góp tích cực vào việc

ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương

Song song với việc thực hiện tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, phòng chống dịch hiệu quả, công ty CP Gang thép Cao Bằng còn tích cực tham gia công tác xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Trong đó, doanh nghiệp đã thực hiện ủng hộ đến các cá nhân, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thông qua các chương trình như “Tết sum vầy” năm 2021, Ủng hộ Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam, người khuyết tật và trẻ mồ côi đón tết; Hỗ trợ các hộ khó khăn về nhà ở (Xóa nhà tạm nhà dột nát) trên địa bàn tỉnh…

Công ty cũng là đơn vị tích cực ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương. Bên cạnh việc ủng hộ quỹ phòng chống dịch của tỉnh với số tiền 100 triệu đồng, doanh nghiệp đã tham gia hỗ trợ trạm y tế xã Chu Trinh làm nhà mái tôn phục vụ công tác tiêm vắc-xin phòng COVID -19…

Nỗ lực vượt khó trong đại dịch đồng thời thực hiện tốt trách nhiệm với xã hội, công ty CP Gang thép Cao Bằng đang trở thành điểm sáng trong cộng đồng doanh nghiệp tại Cao Bằng nói riêng, cả nước nói chung. Nêu cao tinh thần đoàn kết, chung tay chia sẻ có trách nhiệm với xã hội, tin rằng doanh nghiệp sẽ giữ vững thành quả, tiếp tục tạo nên những thành công mới, nâng cao vị thế hơn nữa trong ngành công nghiệp luyện gang thép.

Theo Quang Văn  (baophapluat.vn)