Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng: Biến tiềm năng thành giá trị

11:21 chiều | 03/01/2014
Bám sát định hướng khai thác khoáng sản của Chính phủ cũng như của tỉnh Cao Bằng, kể từ ngày thành lập (tháng 10/2006) đến nay, Công ty Gang thép Cao Bằng đã thực hiện hai dự án, đó là: dự án xây dựng.

Có lợi thế về tài chính, nguồn nhân lực, Công ty đã xác định tương lai phải đáp ứng được 4 yếu tố cốt lõi. Thứ nhất, đảm bảo chế biến sâu; thứ hai, sản phẩm phải có chất lượng cao, được thị trường quốc tế chấp nhận; thứ ba, sản xuất phải đi đôi với công tác an sinh xã hội, tạo môi trường làm việc tốt cho người lao động địa phương và gắn bó với địa phương được lâu dài; thứ tư, sản xuất phải thân thiện với môi trường. Đối với doanh nghiệp có truyền thống về khoáng sản nói chung, việc đạt được cả 4 yếu tố này đã khó, đối với doanh nghiệp non trẻ như Gang thép Cao Bằng thì việc này đúng là thử thách lớn, nhưng với quyết tâm của ban lãnh đạo Công ty, Gang thép Cao Bằng đã đạt được những kết quả nhất định.

                                                                   Quang cảnh phân xưởng Luyện gang

Với tinh thần chủ động, Công ty đang tập trung mọi nguồn lực, tích cực hoàn thành hai dự án lớn với quyết tâm cao, thái độ làm việc khẩn trương nghiêm túc, đến nay dự án đã xong những bước cơ bản để chuẩn bị cho việc đi vào hoạt động trong tương lai. Bên cạnh đó Công ty đã chuẩn bị đầy đủ về nguồn nhân lực chủ chốt để vận hành quản lý nhà máy. Ngay trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, Công ty đã cử nhiều đoàn cán bộ nguồn đi học tập tại các nơi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản để học về vận hành dây chuyền.

Ông Nông Minh Huyễn, Giám đốc Công ty cho biết:” Nhận thức được vấn đề quan trọng của nguồn nhân lực, ngay sau khi doanh nghiệp được thành lập, được sự hỗ trợ của Tổng Công ty Khoáng sản – Vinacomin, Công ty đã sớm kiện toàn đội ngũ cán bộ có chuyên môn kỹ thuật, kinh nghiệm công tác được xây dựng, điều động từ các đơn vị trong Tổng Công ty và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh công tác tuyển dụng đội ngũ nhân sự có trình độ cao, hàng năm Công ty cũng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên nhằm đáp ứng nhu cầu công việc”.

Để nâng cao chất lượng hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn, theo ông Huyễn, tỉnh cần lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, có chủ trương đầu tư sâu và gắn bó lâu dài với địa phương; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng để doanh nghiệp có thể sớm bắt tay vào sản xuất kinh doanh; đảm bảo vùng nguyên liệu để doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất và mở rộng quy mô đầu tư.

Bên cạnh đó, Cao Bằng cần thường xuyên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, giải quyết những bức xúc của doanh nghiệp. Đơn giản hóa các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các vấn đề có liên quan đến môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư, tạo môi trường hấp dẫn cho doanh nghiệp.

Công ty rất tin tưởng rằng với sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan ban ngành địa phương cũng như sự chỉ đạo sát sao của Tổng Công ty Khoáng sản – Vinacomin, của HĐQT và các cổ đông của Công ty cùng với sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ công nhân viên trong Công ty sẽ đưa 2 dự án vào hoạt động đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao.

Nguồn: tapchimoitruong.vn