Chương trình “Hơi ấm vùng cao” tại huyện Bảo Lạc

5:41 chiều | 21/11/2018

Trong 2 ngày 17 và 18 tháng 11 năm 2018, Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng phối hợp với Nhóm thiện nguyện CISCO, Công ty Xuất nhập khẩu Trường Anh, Công ty TNHH Giang Phong 99 , Công ty Đầu tư & Thương mại NBC và Hãng taxi Mai Linh chi nhánh tại Cao Bằng tổ chức chương trình thiện nguyện “Hơi ấm vùng cao” tại 2 xã Hồng An và Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng.
Mỹ Lủng thuộc xã Hồng An – Bảo Lạc là xóm đặc biệt khó khăn, giao thông đi lại khó khăn, chưa có điện lưới quốc gia. Xóm có 39 hộ, 202 nhân khẩu, 100% là dân tộc Mông. Do địa hình chủ yếu là núi đá, thiếu đất canh tác, thiếu nước sinh hoạt, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, dân cư sinh sống không tập trung nên cả xóm chỉ có 4 hộ thoát nghèo, tỷ lệ nghèo chiếm gần 90%. Tại xóm có 1 điểm trường là các em học sinh cấp mầm non và tiểu học với tổng số cháu 33 cháu. Cũng tại đây, chiều ngày 17 tháng 11 năm 2018,Lãnh đạo Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng cùng Đoàn thiện nguyện đã đến ân cần thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn của nhân dân trong xóm, tặng quà, trao 39 chăn hơi mùa đông cho các hộ dân và một số quần áo cũ. Tặng các cháu học sinh 33 đôi ủng, 180 quyển vở mới, 18 hộp bút, 10 hộp mực, quần áo, bánh kẹo và sữa cho 33 cháu học sinh.

Lãnh đạo Công ty và Đoàn thiện nguyện tặng quà cho bà con và các cháu học sinh tại xóm Mỹ Lủng

Rời Mỹ Lủng xã Hồng An, đoàn tiếp tục hành trình mang “Hơi ấm mùa đông” đến xã Khánh Xuân khi trời đã bắt đầu tối, giữa cái không khí lạnh đến thấu xương của nơi rẻo cao vùng biên viễn, đoàn đã phối hợp với Lãnh đạo UBND, HĐND huyện Bảo Lạc, Đảng ủy, UBND, Đoàn thanh niên xã Khánh Xuân tổ chức đêm lửa trại. Các tình nguyện viên, người dân, các tổ chức đoàn thể nắm chặt tay nhau, hò reo bên đống lửa và hát vang những khúc ca vui để xua tan đi cái lạnh cắt da cắt thịt tại vùng đất hoang sơ nơi đây.

Đêm lửa tại tại UBND xã Khánh Xuân

Sáng 18 tháng 11, Đoàn rời Ủy ban xã Khánh Xuân để tiếp tục đồng hành, mang hơi ấm đến xóm Hò Lù, xã Khánh Xuân. Là xóm vùng cao đặc biệt khó khăn, cách trung tâm xã 17km, đường đi lại rất khó khăn, chủ yếu là đường dốc đá. Xóm có 31 hộ dân với 207 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao. Điều kiện khí hậu tự nhiên phức tạp, chủ yếu là núi đá, không có nguồn nước để sản xuất, hàng năm chỉ canh tác một vụ là cây ngô, 100% hộ dân ở đây đều là hộ nghèo, mỗi năm thiếu lương thực, nước sinh hoạt 3-4 tháng. Xóm có 1 điểm trường với 77 học sinh cấp tiểu học và mầm non.

Toàn cảnh xóm Hò Lù trên rẻo núi cao

Hành trình từ chân núi đi lên đến xóm Hò Lù thực sự rất gian nan, với quãng đường hơn 3km chủ yếu là đường dốc đá dựng đứng, trên vai đoàn thiện nguyện là những nhu phẩm mang đến tặng cho bà con và các em học sinh nhỏ nơi đây. Ngẩng mặt lên, là đỉnh núi cao chót vót, tựa như mình mình đang đi lên cổng trời mà có cảm giác nhiều thành viên muốn bỏ cuộc, nhưng với tinh thần và trách nhiệm với cộng đồng, trên đôi chân của từng cá nhân trong đoàn thiện nguyện dường như trở nên kiên cường và băng qua quãng đường với tổng thời gian leo núi là 2h30’ để đến với Hò Lù.

 

Các thành viên trong đoàn bắt đầu khởi hành từ chân núi để đi lên xóm Hò Lù

Người dân bản địa hỗ trợ đoàn khuân vác nhu yếu phẩm lên núi

Chứng kiến điều kiện và cuộc sống khắc nghiệt của người dân nơi đây, Đoàn thiện thiện đã gặp gỡ, trao đổi, động viên, cảm thông và chia sẻ những khó khăn cùng đồng bào. Cũng nhân chuyến đi này, Đoàn đã tặng 31 chăn ấm mùa đông, quần áo cho bà con; tặng 87 đôi ủng, 440 quyển vở mới, 44 hộp bút, 44 hộp mực, 3 thùng sữa, bánh kẹo các loại và quần áo cho 77 cháu học sinh cấp tiểu học và mầm non.

Đoàn tặng quà cho các cháu học sinh tiểu học và mầm non

Đồng hành cùng đoàn thiện nguyện còn có các cháu học sinh, đang tham gia tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá NEWSTAR thuộc Công ty THHH Giang Phong 99. Thông qua hoạt động này, các cháu cảm nhận được ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền đến các thế hệ trẻ về sự chia sẻ và đồng cảm khó khăn trong cuộc sống. Từ đó, ý thức được trách nhiệm bản thân, không ngừng phấn đấu trong cuộc sống, học tập để sau này trở thành công dân có ích cho xã hội.

Các cháu Trung tâm đào tạo bóng đá NEWSTAR thuộc Công ty TNHH Giang Phong 99 có một ngày trải nghiệm thật đặc biệt

Rời Hò Lù, nơi vùng biên viễn, khó khăn là vậy. Tuy nhiên, nhờ làm công tác tuyên truyền của cấp Ủy, chính quyền địa phương, nhân dân luôn chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không có người dân đi theo đạo trái phép, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội tại xóm luôn ổn định. Cảm phục ý chí can trường của người dân nơi đây, cuộc sống khó khăn là vậy nhưng ý chí kiên cường trong việc cắm làng, cắm mốc trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia luôn được ổn định.
Cùng với vùng với lời hứa hẹn sẽ quay trở lại, đoàn thiện nguyện trở về thành phố Cao Bằng trong niềm hân hoan chưa bao giờ hơn thế. Họ hiểu rằng mình đã có chuyến đi không thể quên với những trải nghiệm cùng sự đồng cảm và sự sẻ chia với những hoàn cảnh mà có thể họ chưa bao giờ biết tới.

Dưới đây là một số hình ảnh của Đoàn thiện nguyện

Tặng quà các cháu tại xóm Mỹ Lủng, xã Hồng An

Trên đường đi vào xóm Mỹ Lủng, đoàn gặp cảnh mấy cháu bé mặc không đủ ấm và đã dừng lại tặng sữa, quà và quần áo cho các cháu

Cảnh cô giáo mầm non hàng ngày phải bước bộ hơn 3km để đến điểm trường Hò Lù mang cái chữ đến cho các con.

Các tình nguyện viên đang sắp xếp lại đồ, quà tặng cho các con và đồng bào tại xóm Hò Lù

Ánh mắt và nụ cười hạnh phúc của cô gáo mầm non nhân sự kiện các con có áo ấm, sách vở, bút mực mới để dùng.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng nhân dân xóm Hò Lù và kết thúc hành trình “Hơi ấm vùng cao” tại 2 xã Hồng An và Khánh Xuân huyện Bảo Lạc.

Hà Cương