Chú trọng công tác ATVSLĐ, nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh.

11:11 chiều | 07/10/2018

Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng chú trọng công tác ATVSLĐ, nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh.

Là một đơn vị đi đầu trong ngành công nghiệp gang thép tại Cao Bằng, ngay từ khi đi vào hoạt động, Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng đã đặt ra vấn đề sản xuất phải đi đôi với an toàn lao động. Cùng với việc chú trọng đầu tư đổi mới các dây chuyền sản xuất với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, công ty luôn quan tâm thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN), cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

 

Hiện nay, số lượng người lao động tại công ty lên tới gần 900 người, trong đó hơn 700 lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Do đặc thù của ngành luyện kim, chuyên khảo sát, thăm dò, khai thác, tuyển luyện, chế biến các loại khoáng sản, nên những người lao động sản xuất trực tiếp hằng ngày phải đối mặt với nhiều rủi ro cao. Vì vậy, trong những năm qua, công đoàn công ty luôn trú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, trong đó, đã xây dựng kiện toàn và liên tục củng cố hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên gồm 65 người, có đủ trình độ, năng lực để đảm trách công tác ATVSLĐ tại tổ đội sản xuất. Hằng năm, hội đồng bảo hộ lao động và mạng lưới an toàn vệ sinh viên được duy trì hoạt động nền nếp, hiệu quả theo nội quy, quy chế, thường xuyên tổ chức triển khai họp, đánh giá, xếp loại để tháng sau hoạt động hiệu quả hơn.

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ-PCCN, công ty thường xuyên tuyên truyền nội quy lao động, nội quy, quy chế làm việc cũng như công tác ATVSLĐ-PCCN tới từng cán bộ, nhân viên, người lao động. Qua đó đã giúp người lao động nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN, bảo vệ môi trường làm việc an toàn, tránh chủ quan, thiếu thận trọng gây hậu quả cho sức khỏe, tính mạng của mình, đồng nghiệp và thiệt hại tài sản của doanh nghiệp. Trong công tác ATVSLĐ, công ty thực hiện nghiêm túc các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ATVSLĐ; lắp đặt và bổ sung các biển báo PCCN, nội quy lao động, quy trình vận hành máy an toàn, phương tiện chữa cháy, thiết bị an toàn lao động; thông tin về các yếu tố nguy hiểm, có hại và các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc cho người lao động.
Toàn bộ máy, thiết bị sản xuất của công ty và tại các phân xưởng sản xuất đều được lắp đặt bảng chỉ dẫn về ATVSLĐ. Đặc biệt, với 97 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, công ty thực hiện nghiêm túc quy định khai báo với cơ quan chức năng trước khi đưa vào sử dụng và định kỳ kiểm định, đảm bảo an toàn sản xuất. Để đảm bảo ATVSLĐ cho công nhân trong quá trình lao động, quý I hằng năm, công ty lập kế hoạch mua sắm các phương tiện bảo vệ cá nhân để cấp phát đầy đủ các trang bị, phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu công việc như: quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ lao động, giày, ủng, khẩu trang…; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và tu sửa máy móc, thiết bị, vệ sinh nhà xưởng. Công ty có 1 tổ y tế trực sơ cấp cứu 24/24 giờ để đảm bảo sơ cấp cứu kịp thời khi xảy ra tai nạn lao động. Định kỳ hằng năm, tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho toàn thể cán bộ, người lao động. Nội dung tập huấn gồm: nội quy, quy chế ATVSLĐ của công ty; các yếu tố nguy hiểm, độc hại có thể gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các biện pháp phòng ngừa; cách xử lý tình huống thường gặp và phương pháp sơ cứu người bị nạn… Qua đó, nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hiện các biện pháp ATVSLĐ cho người lao động. Riêng đối với lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, vận hành máy có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được học khóa huấn luyện ATVSLĐ.


Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện ATVSLĐ tại Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc, cải thiện điều kiện môi trường làm việc của người lao động được quan tâm, chú trọng. Ngoài ra, công ty thực hiện đầy đủ các quy định khác của pháp luật về ATVSLĐ như tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho người lao động; người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại được bồi dưỡng bằng hiện vật theo đúng quy định của nhà nước; đo kiểm môi trường lao động. Riêng năm 2018, tổng giá trị kế hoạch ATVSLĐ là trên 6,2 tỷ đồng, tăng 1,47 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2017.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 2 năm 2018, công ty đã xây dựng, triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức lễ phát động, ký cam kết đảm bảo an toàn giữa các phân xưởng với công ty; trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn và gia đình có người bị tai nạn lao động; tổ chức trồng cây trong khuôn viên nhà máy và dọn vệ sinh nơi làm việc. Ban giám đốc công ty cũng cam kết đảm bảo các điều kiện làm việc an toàn vệ sinh lao động trong quá trình lao động tại nơi làm việc và thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Nhờ chú trọng công tác đảm bảo ATVSLĐ – PCCN nên từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Công ty CP Gang thép Cao Bằng không để xảy ra bất kỳ một sự cố nào trong sản xuất, người lao động được làm việc trong môi trường đảm bảo. Năm 2017, công ty sản xuất trên 320.000 tấn quặng nguyên khai, trên 1 triệu m3 đất đá bóc, gần 200.000 tấn phôi thép… Người lao động có việc làm ổn định với thu nhập bình quân 6,2 triệu đồng/người/tháng.

Diamond

Nguồn: caobangtv.vn