Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh làm việc với Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng

2:48 sáng | 23/02/2023

Sáng 22/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh thăm, làm việc với Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh và Thành phố. Từ năm 2018 – 2022, Công ty nộp ngân sách Nhà nước 370 tỷ đồng, tạo việc làm cho 780 lao động, trong đó 747 lao động là người địa phương, chiếm 95,7%. Năm 2022, Công ty sản xuất 52.767 tấn quặng sắt, 145.006 tấn phôi thép. Tổng doanh thu đạt trên 2.132 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 7,7 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 61,8 tỷ đồng; tiền lương bình quân cả năm của người lao động đạt 10,15 triệu đồng/người/tháng. Triển khai các giải pháp điều hành sản xuất, quản trị chi phí trong tất cả các khâu công đoạn từ khai thác – tuyển khoáng – luyện kim với mục tiêu sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả. Áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật công nghệ, từng bước nâng cao công tác khoán – quản. Thực hiện tốt chăm lo và cải thiện điều kiện cho người lao động; ủng hộ 600 triệu đồng các chương trình xã hội từ thiện do tỉnh và địa phương phát động.

Năm 2023, Công ty phấn đấu hoàn thành sản lượng, đảm bảo chi phí, an toàn và sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Trong đó, chỉ tiêu doanh thu năm 2023 đạt trên 3.000 tỷ đồng, bằng 146% so với năm 2022; nộp ngân sách Nhà nước 49,2 tỷ đồng, bằng 101% so với năm 2022.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Công ty gặp một số khó khăn như: công tác khai thác mỏ khu Nam gặp nhiều khó khăn do trữ lượng và hàm lượng giảm không đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất, khu Nam mỏ Nà Rụa hiện còn khai thác được khoảng 40.000 tấn quặng sắt. Việc mua quặng sắt từ các tỉnh có giá cao do bị đội chi phí vận tải, tiến độ cung ứng không đảm bảo ổn định dẫn đến khó khăn cho việc kiểm soát công nghệ, điều hành sản xuất làm tăng chi phí sản xuất phôi thép. Công tác vận chuyển khó khăn do quy định và thời tiết có thể sản xuất cầm chừng do thiếu nguyên liệu quặng sắt hoặc có nguy cơ dừng sản xuất hoàn toàn vì không đủ nguyên liệu quặng sắt để sản xuất phôi thép; triển khai giải phóng mặt bằng, các bước khai thác mỏ khu Bắc Nà Rụa chậm tiến độ…

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Công ty kiến nghị: UBND tỉnh, các sở, ban, ngành quan tâm chỉ đạo các đơn vị khai thác, chế biến quặng sắt trong địa bàn tỉnh xem xét ưu tiên cung cấp cho Công ty (mua theo giá thị trường) để có đủ nguồn nguyên liệu ổn định sản xuất, đặc biệt trong giai đoạn khu Bắc Mỏ sắt Nà Rụa chưa thể triển khai khai thác.Tiếp tục quan tâm chỉ đạo và sớm phê duyệt Dự án tái định cư phục vụ công tác đền bù giải phóng mặt bằng khu Bắc (hiện tại hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đã trình UBND tỉnh) và bố trí nguồn vốn làm cơ sở để Thành phố triển khai thực hiện dự án. Chỉ đạo chủ đầu tư triển khai lập thiết kế bản vẽ thi công, kế hoạch lựa chọn nhà thầu… triển khai thi công dự án. UBND tỉnh sớm trình HĐND tỉnh phê duyệt, đưa vào danh mục dự án thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án tái định cư Mỏ sắt Nà Rụa (DA11A) và Dự án đầu tư khai thác lộ thiên Mỏ sắt Nà Rụa – khai trường khu Bắc diện tích 21 ha năm 2023 trong nghị quyết kỳ họp tới của HĐND tỉnh. Hướng dẫn, hỗ trợ Công ty triển khai các bước công tác đền bù giải phóng mặt bằng khu Bắc sớm triển khai khai thác.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh biểu dương những kết quả Công ty đạt được trong năm 2022, đặc biệt là công tác chăm lo cho người lao động. Trên tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, về nhu cầu quặng, trước mắt thu mua tại các tỉnh khác, đồng thời, Công ty có kiến nghị và giải pháp cụ thể để các cơ quan tham mưu UBND tỉnh, tạo điều kiện cho Công ty làm việc cụ thể với các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh và đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của

Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng.

Về hồ sơ Dự án tái định cư phục vụ công tác đền bù giải phóng mặt bằng khu Bắc, Văn phòng UBND tỉnh sớm trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện. Sở Tài Nguyên và Môi trường sớm có ý kiến đề nghị Hội đồng thẩm định tỉnh chỉ đạo với tinh thần xác định được giá đất rõ ràng, đúng trình tự, quy định pháp luật, giá đất sát với giá thực tế, giá thị trường, không để xảy ra tiêu cực thì sẽ triển khai các bước tiếp theo. Sở Kế hoạch và Đầu tư cân đối các nguồn vốn của bên tài chính, của các dự án chưa có khả năng và không có khả năng thực hiện trong năm thì rà soát, thu hồi lại, ưu tiên số 1 nguồn vốn cho khu tái định cư. Thành phố phối hợp chặt chẽ với Công ty có các bước thu hồi đất đúng quy định của pháp luật nhưng giải quyết có lộ trình.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh và đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng.

Diệu Hoa – baocaobang.vn