Chủ động, linh hoạt phòng, chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp

5:07 chiều | 10/12/2021

Trên địa bàn tỉnh những ngày gần đây liên tục ghi nhận các ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2, trong đó có nhiều ca cộng đồng. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng kịch bản, triển khai các phương án nhằm đối phó và thích ứng an toàn với dịch bệnh, đồng thời đảm bảo kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng thường xuyên kiểm tra thân nhiệt,

yêu cầu khách hàng, công nhân phải khai báo y tế khi vào làm việc trong dây chuyền sản xuất.

Tại Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng, công nhân làm việc đảm bảo các yêu cầu “5K”, trong đó thực hiện nghiêm giữ khoảng cách an toàn khi làm việc; khử khuẩn, sát khuẩn tay trước và sau khi làm việc; tránh tập trung đông người khi nghỉ giải lao cũng như khi tan tầm. Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Vũ Bảo Lân cho biết: Công ty hiện có 170 cán bộ, công nhân. Từ năm 2020, công ty xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ, từng thời điểm. Đặc biệt gần đây, trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, công ty khẩn trương xây dựng các phương án theo tình hình, trong đó, bố trí công nhân tham gia sản xuất một tầm, ca 3 có 2 bộ phận sản xuất, ca ngày chủ yếu làm một tầm; nếu tình huống xảy ra ca nhiễm tại công ty thì thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” (ăn, ở, làm việc tại chỗ).

Nhờ có các phương án chủ động phòng dịch, hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty từ năm 2020 đến nay vẫn duy trì bình thường, đảm bảo các chỉ tiêu về sản phẩm sản xuất, doanh thu và nộp ngân sách. 11 tháng năm 2021, công ty sản xuất hơn 53 triệu viên gạch xây quy chuẩn, hơn 3,6 triệu viên gạch không nung; đảm bảo việc làm cho người lao động với mức thu nhập bình quân hơn 6 triệu đồng/người/tháng.

Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Cán bộ, công nhân viên và người lao động thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Công ty tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, đảm bảo công tác lấy mẫu xét nghiệm đại diện được hết các vị trí, khu vực trong toàn công ty, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cao. Cụ thể, xét nghiệm 1 lần/tuần tại các vị trí trong dây chuyền sản xuất, nấu ăn, bảo vệ, thủ kho, bàn cân, công nhân vệ sinh môi trường (mỗi tổ, đội 1 người/lần/tuần); xét nghiệm người đã đi, đến các vùng nguy cơ có dịch trước khi vào công ty làm việc và xét nghiệm cho các trường hợp cán bộ, công nhân viên, người lao động có biểu hiện ho, sốt, khó thở… khi đang làm việc tại các vị trí trong công ty. Trường hợp nếu có ca test nhanh dương tính thì ngay lập tức sẽ được cách ly tại chỗ hoặc tại phòng chờ cách ly và thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Là doanh nghiệp có số lượng cán bộ, công nhân đông, Công ty Điện lực Cao Bằng đã kích hoạt chế độ phòng, chống dịch Covid-19 khẩn cấp, yêu cầu từng đơn vị và trung tâm điều khiển xa rà soát lại các kịch bản, phương án phòng, chống dịch của đơn vị, bổ sung, điều chỉnh nếu không còn hợp lý. Cán bộ, công nhân viên khi đi giải quyết sự cố hoặc làm việc trong vùng có dịch phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như sát khuẩn, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, mặc quần áo phòng, chống dịch, không tập trung đông người, khai báo y tế hằng ngày. Trường hợp thực hiện nhiệm vụ trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, đơn vị cử một tổ cố định để thực hiện nhiệm vụ. Các giao dịch viên, nhân viên thu tiền điện, công nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khách hàng đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay.

Công ty sẵn sàng phương án bố trí nhân lực thay thế vị trí làm việc của người lao động bị nhiễm bệnh (F0) và những người có yếu tố dịch tễ (F1, F2, F3) tại đơn vị. Các điện lực, Phân xưởng phát điện Suối Củn, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế sẵn sàng triển khai đảm bảo phân luồng tiếp xúc, đáp ứng công tác ghi chỉ số, thu tiền điện, khắc phục sự cố…, chủ động triển khai ngay khi trên địa bàn chuyển sang chế độ phòng, chống dịch khẩn cấp cũng như khi có yêu cầu tăng cường điều động cho các đơn vị khác. Cùng với đó, Công đoàn công ty trang bị khẩu trang cho cán bộ, công nhân viên và máy phun khử khuẩn cho tổ trực vận hành, phòng giao dịch khách hàng, điện lực, trung tâm điều khiển xa, văn phòng Công ty.

Với sự linh hoạt, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp nỗ lực đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị cũng như khách hàng, đối tác, đồng thời đảm bảo không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

 

Theo Xuân Thương (baocaobang.vn)